11:03 Ngày 09/11/2018

Vì sao buổi sáng là thời điểm tốt nhất để chị em tập thể dục?

Mặc dù bạn có thể sắp xếp thời gian tập luyện phù hợp với lịch làm việc của mình. Tuy nhiên, dưới đây là những lý do bạn nên đặt chuông báo thức sớm hơn một chút để tập thể dục vào buổi sáng:

1, Có thể giảm huyết áp:

+ Người bị cao huyết áp thường cần đến thuốc để kiểm soát tình trạng nguy hiểm này. Tuy nhiên, việc thay đổi lối sống – điển hình như việc tập thể dục buổi sáng - có thể hữu ích. Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Vascular Health and Risk Management, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia tập thể dục tại 3 thời điểm khác nhau trong ngày: 7 giờ (sáng), 11 giờ (sáng) và 7 giờ (chiều).

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

+ Những người tập sớm vào buổi sáng giảm 10% huyết áp sau khi tập. Mức giảm này duy trì suốt cả ngày và giảm nhiều hơn nữa vào ban đêm. (Các đối tượng nghiên cứu tạp thể dục lúc 7 giờ sáng cũng sẽ ngủ ngon hơn và có chu kỳ ngủ dài hơn so với những người tập muộn hơn).

2, Bạn sẽ có giấc ngủ sâu hơn:

Theo Quỹ giấc ngủ quốc gia Mỹ (NSF), những người tập trên máy chạy bộ lúc 7 giờ sáng sẽ ngủ lâu hơn, có chu kỳ giấc ngủ sâu hơn, và dành thời gian trong giai đoạn sâu nhất nhiều hơn 75% so với những người tập thể dục muộn hơn trong ngày. NSF cũng lưu ý rằng những người tập vào buổi tối có xu hướng bị khó ngủ hơn, có thể là do tập luyện làm tăng nhiệt độ cơ thể, một yếu tố cản trở giấc ngủ.

3, Thảnh thơi trong phần còn lại của buổi chiều và buổi tối

+ Đôi lúc, việc đến phòng tập thể dục là điều cuối cùng bạn muốn làm; với cảm giác như đó là một việc vặt vãnh và tốn thời gian, hoặc thời tiết không ủng hộ, khi đó bạn chỉ muốn về nhà để xem bộ phim truyền hình yêu thích.Thế nhưng, nếu tập sớm trong ngày, bạn sẽ không còn phải bận lòng về nó khi chiều muộn.

+ Đặc biệt, nếu bạn có lịch làm việc bận rộn, tập vào buổi sáng có thể là cách tốt nhất để lên kế hoạch và đảm bảo rằng buổi tập của bạn không bị gạt sang bên khi kết thúc một ngày dài. Trong trường hợp vào buổi sáng, bạn không cần phải lựa chọn giữa tập thể dục và giải trí hoặc tập thể dục và ăn tối với bạn bè, bởi vậy sẽ dễ dàng biến việc tập luyện thành thói quen hơn.

4, Tâm trạng hứng khởi hơn để đối phó với một làm việc:

Tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp tăng cường endorphin, là những thuốc giảm đau cơ bản tự nhiên cho cơ thể.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nếu bộ não được “tắm” endorphin sớm vào buổi sáng, bạn sẽ có thể khởi động ngày mới với cảm giác lạc quan hơn và ít nhạy cảm với căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng, thiết lập một ngày làm việc tích cực, hiệu quả hơn.

Bạn cũng sẽ có cảm giác thoải mái khi biết rằng mình đã ưu tiên thời gian trước hết cho bản thân và biến sức khỏe tâm thần của mình trở thành ưu tiên hàng đầu.

Nguồn: Dantri.com.vn