04:27 Ngày 09/08/2018

Những triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung, ảnh hưởng đến gần 1/10 số phụ nữ, được cho là đang bị chẩn đoán thiếu trầm trọng trên toàn thế giới. Tình trạng bệnh tiến triển này đặc trưng bởi các mô nội mạc tử cung, vốn nằm bên trong tử cung, lại phát triển ở nơi khác.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế Mỹ, bệnh này thường ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44. Sau đây là 5 triệu chứng phổ biến mà bạn nên biết:

1, Đau vùng tiểu khung và đau bụng:

Một số phụ nữ có thể bị đau dài ngày ở vùng lưng dưới, bụng và vùng tiêu khung và đau nhiều thêm mỗi khi kinh nguyệt bắt đầu, dẫn đến đau dữ dội.

Cơn đau có thể khu trú, nhưng nó cũng có thể gây đau ở vùng háng, lưng hoặc trực tràng”.

Có mối lo ngại là nhiều phụ nữ bỏ qua những triệu chứng này, không nhận ra cơn đau bụng kinh của họ là trên mức bình thường. Đó là một trong những lý do tại sao phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể bị chậm trễ nhiều năm trong chẩn đoán.

2, Ra máu quá nhiều:

Khoảng 1/3 số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung gặp phải một hoặc nhiều bất thường liên quan đến ra máu. Ra máu nhiều trong kỳ kinh kèm theo máu cục có thể là dấu hiệu tiềm ẩn.

Ra máu cũng có thể xảy ra giữa chu kì, được gọi là rong kinh. Tình trạng này nên được bác sĩ khám vì nó có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác như mất cân bằng nội tiết tố, khô âm đạo, hoặc ung thư.

3, Đau khi quan hệ tình dục:

Đau khi giao hợp, gọi là dyspareunia, là một triệu chứng phổ biến khác của lạc nội mạc tử cung. Mô nội mạc tử cung có thể bị căng hoặc giãn trong khi quan hệ tình dục.

4, Khó có thai:

Ước tính khoảng 25 đến 50% phụ nữ vô sinh bị lạc nội mạc tử cung, có thể gây ra sẹo hoặc viêm bên trong. Các biến chứng như vậy có thể ngăn cảm rụng trứng, ngăn chặn tinh trùng đi vào ống dẫn trứng, hoặc gây hại cho sự phát triển của phôi.

Nhiều phụ nữ chỉ phát hiện ra mình bị lạc nội mạc tử cung sau khi không thể thụ thai và đi khám để tìm hiểu nguyên nhân. Tình trạng này chỉ có thể được xác định với sự giúp đỡ của một xét nghiệm xâm lấn gọi là nội soi ổ bụng.

5, Rối loạn đại tiểu tiện:

Với các triệu chứng như táo bón và tiêu chảy, nhiều bệnh nhân nhầm lẫn tình trạng của mình với hội chứng ruột kích thích (IBS). Đau khi đi tiểu hoặc thay đổi đột ngột/không giải thích được về tần suất đi tiểu cũng có thể là dấu hiệu quan trọng trong một số trường hợp.

Nhiều phụ nữ đi khám chuyên khoa tiêu hóa hoặc tiết niệu nhưng bệnh không thuyên giảm, lý do là vì họ thực sự bị lạc nội mạc tử cung chứ không phải bệnh ở đường tiêu hóa.

Nguồn: Dân trí

Thông tin tham khảo về Viên uống Nội tiết tố nữ  Natame - giúp phụ nữ xua tan nỗi lo bốc hỏa về đêm:

Sản phẩm Nội tiết tố nữ Natame với các thành phần tự nhiên như: Thiên hùng cân, Nhân sâm, macca, L-arginine, Hồng lam hoa, Toan táo hạch, Lsoflavone,... giúp hỗ trợ làm tăng cường thêm nội tiết tố Estrogen cho cơ thể, giúp quá trình đào thải nám được diễn ra nhanh hơn và sâu hơn. Bổ sung cân bằng nội tiết tố nữ, tăng cường sinh lý nữ, tình trạng thiếu hụt estrogen ở phụ nữ, sau khi sinh nở khô âm đạo tạm thời, đau rát khi quan hệ, giảm ham muốn.