02:36 Ngày 06/12/2018

Nguyên nhân gây đau đầu sau khi ăn là gì?

Trên thự tế, có rất nhiều lý do khiến bạn có thể bị đau đầu sau khi ăn. Ngay sau đây là một số nguyên nhân cũng như các cách giảm đau theo lời khuyên của các chuyên gia.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bạn đã bao giờ có một bữa ăn tối ngon miệng để rồi khoảng 20 phút sau thấy đầu đau như búa bổ hay chưa? Đau đầu sau khi ăn là thứ có thật và ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng này:

1, Bạn thích ăn mặn:

+ Việc ăn những đồ ăn siêu mặn (điển hình thực phẩm đông lạnh, nước sốt mì ống, nước ép cà chua, và phô mai chế biến sẵn) có thể khiến đầu bạn đau như búa bổ. Những người ăn nhiều muối nhất (khoảng 8.000mg mỗi ngày) bị đau đầu nhiều hơn khoảng 33% so với những người ăn 4.000mg muối mỗi ngày.

+ Vậy lý do tại sao? Muối thừa làm tăng thể tích máu, khiến cho nó chiếm nhiều không gian hơn trong mạch máu. Các mạch máu giãn để chứa lượng máu thêm này có thể gây đau đầu.

2, Ăn quá nhiều đường:

+ Việc ăn nhiều đồ ngọt có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, nặng nề và đau đầu.

+ Lý do là bánh kẹo có thể làm cho lượng đường trong máu tăng vọt và tụt xuống nhanh chóng, dẫn đến hạ đường huyết phản ứng hoặc đường huyết thấp saukhi  ăn -  từ đó có thể khiến bạn chóng mặt và choáng váng. Vấn đề còn tệ hơn vì bạn cũng có thể cảm thấy yếu, ra mồ hôi, hoặc thậm chí là run.

3, Bạn ăn phải loại thực phẩm kích thích đau nửa đầu:

+ Rượu vang đỏ, pho mát già và charcuterie có điểm gì chung? Ngoài việc là những ngôi sao trong bữa tiệc tối, chúng cũng chứa tyramine, một loại axit amin nổi tiếng về kích hoạt chứng đau nửa đầu ở những người dễ mắc phải.

+ Thực phẩm chứa đầy các chất bảo quản hóa học như nitrat, sulfit, hoặc MSG cũng có thể gây ra đau nửa đầu do làm tăng lưu lượng máu đến não. Các chất phụ gia này thường được tìm thấy trong các loại thịt chế biến sẵn, nước tương, súp đóng hộp, rượu.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4, Không dung nạp thức ăn:

+ Bạn có vấn đề với gluten hoặc sữa? Một số phát hiện cho thấy bệnh celiac (còn được gọi là tiêu chảy mỡ) có thể liên quan chặt chẽ với đau nửa đầu. Ngoài ra còn có bằng chứng về liên quan giữa đau đầu (không phải đau nửa đầu) với không dung nạp lactose. Các lý do còn chưa rõ và hầu hết các chuyên gia còn chưa hoàn toàn tin rằng có mối liên quan.

+ Tuy nhiên, nếu một trong hai nhóm thực phẩm trên dường như làm phiền bạn, thì hãy nghe theo sự “chỉ đạo” của ruột. Triệu chứng ở những người không dung nạp thực phẩm có thể sẽ rất khác nhau.

5, “Não đóng băng”:

+ Đây là cảm giác não bị tách ra khỏi hộp sọ khi bạn phải uống vội cốc sinh tố lạnh hoặc vội vàng nuốt chửng que kem khi nó đang tan chảy tứ tung?

+ “Não đóng băng”, hay đau thần kinh hạch bướm khẩu cái, xảy ra khi có thứ gì đó lạnh chạm vào vòm miệng khiến các mạch máu nhanh chóng co lại và làm giảm lưu lượng máu đến não. Kết quả là 1 cơn đau bùng lên nhanh chóng xung quanh trán, nhưng đừng lo: Nó sẽ biến mất trong vòng 1 hoặc 2 phút.

6, Hàm bị tổn thương:

+ Nếu các loại thức ăn giòn hoặc dai thường khiến đầu bạn đau nhói, thì bạn có thể bị rối loạn đau cơ mặt (MPD), hay đau của các cơ cử động hàm. Cũng giống đau cơ sau khi tập thể dục nặng, loại đau này có thể xảy ra trong trường hợp bạn bắt các cơ hàm “tập thể dục” khi căng và siết mạnh.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

+ Căng cơ có thể dẫn đến đau đầu. Để phục hồi, bạn nên chườm lạnh vùng hàm và uống thuốc giảm đau chống viêm. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy nói chuyện với bác sĩ nha khoa. MPD cũng có thể xảy ra nếu bạn nghiến răng trong khi ngủ; mặc dù vậy, đeo miếng bảo vệ ban đêm có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nghiến răng.

7, Làm thế nào để giảm thiểu đau đầu sau khi ăn:

+ Mặc dù uống 1 viên thuốc có thể tạm thời giảm đau, thế nhưng bạn sẽ cần phải tìm hiểu một chút để biết được căn nguyên của tình trạng đau đầu sau khi ăn và cho nó một sự khởi đầu tốt. Bất cứ khi nào phải đối mặt với cơn đau đầu, hãy ghi lại các triệu chứng cũng như những gì bạn đã ăn trước khi chúng bùng lên.

+ Trong trường hợp bạn nhận thấy một thực phẩm hay đồ uống cụ thể nào đó có vẻ gây ra vấn đề, hãy thử bỏ nó ra để xem liệu cơn đau đầu có được cải thiện hay không. Và nếu chúng không biến mất hoặc tệ hơn, nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân và giúp bạn có biện pháp cải thiện.

Nguồn: Dantri.com.vn