02:57 Ngày 12/12/2018

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về xương

1, Móng giòn dễ gãy:

+ Móng bị gãy sẽ tạo cảm giác rất khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy móng bị gãy nhiều hơn bình thường thì có lẽ cần để ý.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

+ Móng có thể bị giòn bởi một số lý do khác nhau. Tuy nhiên, nhưng hai nguyên nhân nổi bật nhất là collagen và thiếu canxi. Collagen là một protein nâng đỡ cho da, mô liên kết và xương. Có thể giữ hàm lượng collagen khỏe mạnh bằng các loại thực phẩm như quả mọng, rau xanh, đậu nành và cam quýt.

+ Canxi là một khoáng chất không thể thiếu cho sức khỏe của xương. Không chỉ có sữa, bạn cũng có thể lấy canxi từ rau lá xanh và cá mòi. Nếu thiếu 1 trong những chất này, bạn có thể sẽ nhận thấy hậu quả tiêu cực khi làm móng.

2, Không tập thể dục:

+ Việc tập thể dục không chỉ giúp cơ bắp mạnh mẽ mà còn giúp cho xương chắc khỏe.

+ Khi tập thể dục – nhất là khi nâng tạ và các bài tập cardio mang trọng lượng cơ thể như chạy bộ hoặc leo cầu thang bộ —bộ xương sẽ được bảo vệ.

+ Bạn nên dành thời gian đứng lên và đi loanh quanh ít nhất một lần mỗi giờ, đi bộ hoặc chạy bộ sau giờ làm việc và dành thời gian để tập thể dục vào buổi sáng sớm để nâng tạ. Chú ý rằng, tránh mắc phải những sai lầm khi tập luyện bởi nó có thể làm yếu xương.

3, Bị thấp đi:

+ Thực tế là có thể bị giảm chiều cao khi có tuổi. Điều này xảy ra khi khối xương giảm và sụn giữa các xương mòn dần theo năm tháng. Bắt đầu bị thấp đi không phải lúc nào cũng có nghĩa là xương của bạn đang gặp rắc rối, mà nó có thể cho thấy sự suy yếu của các cơ xung quanh cột sống.

+ Do xương và cơ luôn hoạt động cùng nhau và thường đạt được và mất đi sức mạnh cùng nhau, nên mất cơ sẽ rất dễ dẫn đến mất xương.

4, Tụt lợi:

+ Thật khó để phát hiện tình trạng tụt lợi bởi nó diễn ra từ từ trong nhiều năm. Lợi sẽ bị tụt xuống khi xương hàm bị mất đi sức mạnh và khối xương. Xương hàm chính là nơi để răng cắm vào. Bởi vậy, khi nó yếu đi, nướu răng có thể tách ra khỏi răng. 1 dấu hiệu chính của tụt lợi là bạn bắt đầu bị mất răng.

+ Khi có tuổi, nên yêu cầu bác sĩ nha khoa kiểm tra sức khỏe của nướu răng trong các lần khám định kỳ. Trong trường hợp không có vấn đề về nướu răng, bạn có thể sử dụng biện pháp phòng ngừa như dùng chỉ nha khoa và đánh răng thường xuyên.

5, Sức cầm nắm yếu:

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

+ Khi bạn nhận thấy sức cầm nắm của mình tệ hơn bình thường, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên gặp bác sĩ để biết rằng có bị mất xương hay không.

+ Trong 1 nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ sau mãn kinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lực bóp tay là 1 bài kiểm tra quan trọng nhất khi xác định mật độ khoáng tổng thể của xương. Có sự liên quan giữa lực bóp tay với mật độ xương ở vùng háng, xương sống và cẳng tay.

6, Chuột rút, đau cơ và đau xương:

+ Đau nhức thường đi kèm với tuổi tác - tất cả chúng ta đều lường trước điều đó. Tuy nhiên, chúng có thể báo hiệu không chỉ là sự lão hóa của cơ thể. Đau nhức thường xuyên là một dấu hiệu cảnh báo về tình trạng thiếu vitamin D, có thể dẫn đến mất xương.

+ Trong trường hợp bạn thấy mình bị chuột rút thường xuyên, nó có thể là dấu hiệu thiếu hụt vitamin/khoáng chất. Chuột rút đặc biệt phổ biến ở bàn chân và cẳng chân.

+ Chuột rút chân xảy ra vào ban đêm thường là dấu hiệu cho thấy lượng canxi, magiê và/hoặc kali quá thấp. Nếu những thiếu hụt này tiếp tục trong một thời gian dài, có thể dẫn đến mất xương.

7, Bị gãy xương - trong khi lẽ ra không bị:

1 dấu hiệu lớn của yếu xương và mất xương có thể là gãy xương: Nếu bạn, ví dụ, bị gãy xương mắt cá chân trong một sự cố nhỏ như bước hụt, thì có thể đã đến lúc cần kiểm tra xương - đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh loãng xương.

8, Có khung xương nhỏ:

+ Những người có khung xương nhỏ hơn dễ bị loãng xương hơn –1 phần bởi vì họ có ít khối xương hơn. Nếu bạn nằm trong số này, thì bạn cần phải tích cực hơn nữa để bảo vệ bộ xương của mình.

+ Nên duy trì tập thể dục thường xuyên và bổ sung vào chế độ ăn các loại thực phẩm giàu canxi. Đồng thời, cũng nên xem xét kiểm tra xương khi khám sức khỏe hàng năm.

9, Là phụ nữ có lượng estrogen thấp:

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

+ Khi hoóc-môn quan trọng này bắt đầu giảm - thường là trong thời kỳ mãn kinh, xương có thể bị ảnh hưởng. Có 1 giải pháp là liệu pháp thay thế hoóc-môn.

+ Trong trường hợp bạn không chắc chắn về mức độ hoóc-môn của mình, tốt nhất là nên đi khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc một các sĩ chuyên khoa khác có thể giúp dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn.

+ Trường hợp có nồng độ estrogen thấp, thì liệu pháp thay thế hoóc-môn, tập thể dục các bài tập tác động cao và chế độ ăn cân đối giàu canxi có thể làm chậm mất xương.

Nguồn: Dantri.com.vn