04:41 Ngày 30/07/2018

Chớ chủ quan, chế độ ăn hằng ngày có thể khiến bạn bị mãn kinh sớm đến không ngờ!

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Leeds (Anh), các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể trở thành một trong những yếu tố khiến bạn mãn kinh sớm.

Chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới tuổi mãn kinh:

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới độ tuổi mãn kinh của phụ nữ, từ di truyền (mẹ bạn mãn kinh vào năm bao nhiêu tuổi) tới chỉ số chiều cao – cân nặng BMI, thói quen hút thuốc lá và việc tiếp xúc với hóa trị. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Đại học Leeds (Anh), thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể trở thành một trong những yếu tố dự báo trên.

Thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể trở thành một trong những yếu tố khiến bạn mãn kinh sớm.

+ Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn chủ yếu bao gồm các thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá béo (cá dầu), đậu/đỗ tươi (đậu Hà Lan, đậu xanh) có thể đẩy lùi giai đoạn mãn kinh chậm gần 3 năm so với thông thường. Theo thống kê ở cả Anh và Mỹ, độ tuổi trung bình phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh là 51 tuổi. Trong khi đó, những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ nhiều mỳ Ý trắng tinh chế, gạo trắng tinh chế có xu hướng bắt đầu mãn kinh sớm hơn 1,5 năm so với mức trung bình.

+ Nghiên cứu trên là một bước đi quan trọng, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các yếu tố tác động tới giai đoạn mãn kinh, đặc biệt với những phụ nữ được cho là có khả năng sẽ mãn kinh sớm.

+ Janet Cade, đồng tác giả nghiên cứu kiêm giáo sư chuyên khoa dịch tế học dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Leeds, cho biết: "Hiểu biết rõ ràng về cách thức tác động của chế độ ăn tới sự bắt đầu chu kỳ mãn kinh tự nhiên đem lại lợi ích to lớn cho những ai vốn nằm trong danh sách nhiều nguy cơ hoặc có tiền sử gia đình mắc một số biến chứng phức tạp nhất định liên quan tới mãn kinh".

Một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng mãn kinh sớm:

+ Trang điểm quá nhiều: Các hóa chất trong hóa mỹ phẩm cũng có thể tác động rất lớn đến quá trình mãn kinh sớm ở nữ giới và có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng, gây mãn kinh sớm.

+ Căng thẳng: Căng thẳng làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí có thể gây ra bệnh tim, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.

+ Làm việc quá sức: Làm việc quá sức dễ dẫn đến suy nhược sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần, bao gồn cả sức khỏe sinh sản. Từ đó dễ làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm.

+ Thói quen hút thuốc và uống rượu: Hút thuốc lá và uống rượu kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hơn hormon sinh dục nam giới trong cơ thể và dần ức chế sự sản xuất hormon sinh dục nữ giới. Sự giảm dần hormone sinh dục nữ giới dần dẫn đến mãn kinh sớm.

+ Kiêng khem quá mức để giảm cân: Điều này có thể dẫn đến mức gầy mòn, suy dinh dưỡng, thức quá khuya dẫn đến sự rối loạn nội tiết, lao động quá cực nhọc, lao động trong môi trường quá độc hại, làm việc trong môi trường có nhiều tia phóng xạ… cũng gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

Nguồn: Afamily

Viên uống Nội tiết tố nữ  Natame - giúp phụ nữ xua tan nỗi lo bốc hỏa về đêm:

Sản phẩm Nội tiết tố nữ Natame với các thành phần tự nhiên như: Thiên hùng cân, Nhân sâm, macca, L-arginine, Hồng lam hoa, Toan táo hạch, Lsoflavone,...giúp hỗ trợ làm tăng cường thêm nội tiết tố Estrogen cho cơ thể, giúp quá trình đào thải nám được diễn ra nhanh hơn và sâu hơn. Bổ sung cân bằng nội tiết tố nữ, tăng cường sinh lý nữ, tình trạng thiếu hụt estrogen ở phụ nữ, sau khi sinh nở khô âm đạo tạm thời, đau rát khi quan hệ, giảm ham muốn.