02:28 Ngày 07/12/2018

Bạn đã biết xử lý đúng cách khi bị sốt chưa?

Sốt vốn là 1 diễn biến sinh lý bình thường của cơ thể đối với bệnh, nhằm hỗ trợ chống lại bệnh cũng như đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh. Sốt được định nghĩa khi thân nhiệt đo ở nách lớn hơn 37,5 độ C. Theo quan niệm y học, sốt là 1 phản ứng có lợi của cơ thể đối với bệnh.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sốt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường gặp nhất là do nhiễm trùng, trong đó siêu vi là nhóm nguyên nhân chính gây nên.

1, Có nên hạ sốt hay không?

+ Sốt là phản ứng có lợi cho cơ thể nhưng có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Sốt liên quan tới việc gia tăng tốc độ chuyển hóa, tiêu thụ ôxi, sản xuất CO2 và nhu cầu của hệ tim mạch - hô hấp.

+ Lo lắng rất lớn đối với nhiều người là sốt cao gây co giật, đặc biệt là với trẻ em. Vì vậy, nên tìm mọi cách hạ sốt để tránh sốt cao co giật. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng việc giảm sốt không làm giảm nguy cơ cơ co giật.

+ Khuyến cáo dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ đo ở nách trên 38,5 độ C với mục tiêu chính là giúp cơ thể thoải mái hơn, hỗ trợ giảm đau, giảm khó chịu và tránh mất nước.

2, Phương pháp hạ sốt nào là tốt nhất?

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Mỗi gia đình nên có 1 nhiệt kế đo thân nhiệt để xác định nhiệt độ cơ thể khi bị sốt.

+ Acetaminophen (paracetamol) mang lại hiệu quả đối với việc hạ sốt và giảm đau, khó chịu. Dùng thuốc khi sốt cao trên 38,5 độ C.

+ Nên mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi.

+ Uống nước nhiều và thường xuyên.

+ Các nghiên cứu cho thấy việc dùng cách lau mát chỉ đem lại lợi ích rất ngắn hạn và không đáng kể so với thuốc hạ sốt, làm gia tăng sự khó chịu.

3, Khi nào nên đến bác sĩ để thăm khám?

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

+ Sốt đi kèm với 1 số triệu chứng nghiêm trọng như nôn ói hoặc tiêu chảy kéo dài, tiểu đau, tiểu máu, hiện tượng ho có đờm hoặc dịch nhầy, cổ cứng, đau đầu nghiêm trọng, buồn ngủ và nôn, hoặc cũng có thể là sau 1 tai nạn, chấn thương.

+ Sốt hai ngày liên tục không đáp ứng với thuốc hạ sốt tại nhà, nhất là khi không có bất kỳ dấu hiệu nào đi kèm ngoại trừ sốt.

+ Cơ thể xuất hiện các chấm xuất huyết hoặc phát ban.

+ Trong trường hợp có bất kỳ lo lắng bất an nào mà bạn không yên tâm.

Nguồn: Vnexpress.net