04:14 Ngày 30/10/2018

Ăn không đủ chất đạm ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể

Chất đạm (protein) là chất dinh dưỡng đa lượng đóng vai trò rất cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Ngay dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

1, Tóc rụng:

Tóc xỉn màu và mỏng, móng yếu hoặc giòn, móng có những vệt sọc và khô, da bị bong tróc có thể là những dấu hiệu ban đầu của thiếu protein, bởi lẽ cơ thể không thể tái tạo tế bào một cách hiệu quả để thay thế các tế bào chết.

2, Cơ bắp bị nhẽo:

+ Nếu bạn không ăn đủ chất đạm, cơ thể sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giáng hóa cơ để đảm bảo nhu cầu của mình. Điều này sẽ dẫn đến yếu trương lực cơ, giảm khối cơ và hỗ trợ khớp bị yếu đi.

+ Nếu cơ thể không có đủ protein, cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau chấn thương, bởi thế bạn cũng có thể bị tăng đau nhức cơ và khớp.

3, Thèm ăn mặn hoặc ngọt:

+ Protein làm chậm sự giải phóng đường vào máu, và hỗ trợ cân bằng đường huyết.

+ Chế độ ăn ít đạm, thiếu đạm, nhiều tinh bột sẽ nhanh chóng giải phóng đường vào máu. Khi insulin được giải phóng để loại bỏ lượng đường này, cảm giác thèm ăn sẽ bắt đầu khi đường huyết giảm nhanh.

4, Sức khỏe miễn dịch kém:

+ Nếu bạn thường xuyên bị ốm thì đó có thể là dấu hiệu của sức khỏe miễn dịch kém và có thể là do thiếu chất đạm, vì các tế bào miễn dịch đều được tạo thành từ protein.

+ Nếu không có đủ protein, các tế bào miễn dịch sẽ không thể sửa chữa và nhân lên đủ nhanh để chống lại vi trùng và mầm bệnh.

5, Ngủ kém:

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

+ Nếu không có đủ đạm, sản xuất hoóc-môn sẽ bị ảnh hưởng và gây ra sự mất cân bằng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm.

+ Tryptophan là một a-xít amin thiết yếu giúp gây ngủ và ăn một chút chất đạm vào giờ đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

+ Tryptophan có trong các loại thực phẩm giàu đạm như hạt (hạt có vỏ cứng), ức gà tây, đậu đỗ, đậu lăng, một số loại pho mát, và trứng.

6, Kém minh mẫn:

+ Bạn không thể tập trung ư? Thủ phạm có thể là bữa trưa. Các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamin đều được tạo thành từ protein.

+ Việc thiếu protein có thể dẫn đến tình trạng trì trệ, kém tập trung và làm giảm sự tỉnh táo về tinh thần. Những điều này cũng có thể trầm trọng hơn với các triệu chứng tương tự của cân bằng đường huyết kém nếu bạn không ăn đủ protein.

7, Stress:

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

+ Giải phóng hoóc-môn stress có thể làm tăng giáng hóa cơ và mô và cần lưu ý rằng đó có thể là stress thể chất (do tập luyện quá mức) hoặc stress cảm xúc.

+ Nếu bạn không nhận đủ chất đạm trong chế độ ăn, sẽ không có gì để tái tạo các mô đang phải gánh chịu hậu quả của lối sống căng thẳng.

Lý do vì sao protein lại quan trọng đến như vậy?

Trước tiên, chất đạm là một thành phần quan trọng của mỗi tế bào trong cơ thể và là “viên gạch” xây dựng quan trọng cho tóc, da và móng tay cũng như cơ và sụn.

Bởi vậy, đạm đóng vai trò thiết yếu cho việc sửa chữa mô và cơ và khẩu phần đạm bị thiếu sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình này. Bạn cũng cần protein để sản xuất enzym, nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh, tất cả đều cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể.

Nguồn: Tienphong.vn